Bạn đã chọn nghề cho tương lai chưa?

Các bạn trẻ thân mến, hiện nay, các ngành nghề vô cùng đa dạng, mang lại cho chúng ta nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tìm được một công việc phù hợp với mỗi cá nhân. Nhưng làm thế nào để chọn được một nghề mà trong khi chính chúng ta cũng không biết mình muốn gì?  Điều này không hề đơn giản, đặc biệt là đối với những bạn học sinh phổ thông trung học, và ngay cả cử nhân đại học. Chương trình “Kỹ năng sống VTV3” với chủ đề “Định hướng nghề nghiệp cho tương lai” sẽ chia sẻ với các bạn trẻ một số kinh nghiệm để có định hướng tốt hơn cho công việc tương lai.

Trước hết, bạn cần phải tâm niệm rằng, bạn chọn nghề nghiệp cho mình, và chính bạn sẽ làm công việc đó chứ không phải ai khác. Bạn  đừng vì làm hài lòng bố mẹ hay bồng bột, a dua theo bạn bè mà chọn một công việc mà mình không hề hứng thú. Tương lai là của bạn và bạn cần phải tự quyết định nó.

sdsad

Dưới đây là những bước gợi ý để đưa ra quyết định quan trọng này:

Đánh giá bản thân

Hãy tìm hiểu, khám phá giá trị của chính mình. Điều này, kết hợp với những kỹ năng mà bạn sẵn có và một số đặc điểm về tính cách sẽ giúp bạn nhận ra những công việc “đặc biệt” thích hợp với bạn, và những công việc nào thì không. Bạn có thế sử dụng một số bài kiểm tra kỹ năng so sánh trên mạng để đánh giá năng lực và giá trị của bản thân. Từ đây, bạn sẽ có một danh sách những ngành nghề được coi là thích hợp với bạn.

Thiết lập một danh sách các nghề nghiệp để khám phá và tìm hiểu thông tin

Sau khi xem qua danh sách nghề nghiệp này, bạn nên khoanh tròn những công việc mà có thể bạn đã xem xét trước đó hoặc bạn cảm thấy hấp dẫn. Và thế, bạn đã có một danh sách mới với tiêu đề “Nghề nghiệp để khám phá”.

Với mỗi ngành nghề trong danh sách mới này, bạn nên tìm hiểu kỹ nội dung công việc, những yêu cầu về học vấn, kỹ năng, triển vọng của công việc, cơ hội thăng tiến và thu nhập.

Bước tiêp theo là thu thập thêm thông tin chi tiết về công việc mà bạn thích. Nguồn thông tin tốt nhất là từ những người có kiến thức,kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến ngành nghề mà bạn đang quan tâm. Đừng ngại ngần, hãy liên lạc và hỏi thông tin từ họ. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm những câu chuyện về kinh nghiệm thực tế từ sách, báo, mạng…

Tiếp tục thu hẹp danh sách của bạn

Dựa vào nghiên cứu của mình, hãy loại bỏ bớt những nghề nghiệp mà bạn thấy không còn phù hợp. Ví dụ, bạn có thể không sẵn sàng dành nhiều thời giờ, công sức để chuẩn bị cho một ngành nghề mà yêu cầu bằng cấp cao, hoặc mức thu nhập của công việc kia quá thấp,v.v…

Thiết lập mục tiêu

Đến lúc này, chắc hẳn bạn đã quyết định được một ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi. Hãy thiết lập những mục tiêu để xây dựng một kế hoạch nhằm giúp bạn tìm được một vị trí trong lĩnh vực đó.

Lập kế hoạch

Sau khi xác định được những mục tiêu của mình, bây giờ bạn cần phải tìm cách để đạt được chúng. Một kế hoạch “thực hiện hóa ngành nghề” sẽ giúp bạn theo đuổi những mục tiêu dài hạn và ngắn hạn của bạn.

“Học” cho ngành nghề mới của bạn

Để chuẩn bị cho sự nghiệp mới của bạn.ngành nghề tương lai mới, bạn sẽ cần đến một số chứng chỉ, bằng cấp, đi thực tập, hoặc tham gia một số khóa học nhằm bổ sung kỹ năng mới cho bản thân.

Định hướng nghề nghiệp là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng cho sự thành công của sự nghiệp  trong tương lai. Khổng Tử có dạy: “Hãy chọn một công việc mà bạn yêu thích, và bạn sẽ không phải lao động một ngày nào trong cuộc đời của mình.” Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ khi đưa ra quyết định nghề nghiệp của mình.

Còn bây giờ, các bạn cùng xem lại chủ đề này trong chương trình Kỹ Năng Sống để nghe thêm tư vấn từ chuyên gia có kinh nghiệm, và chia sẻ của các bạn trẻ khác nhé.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s