Cách từ chối khéo léo

Bạn cảm  thấy ngại khi nói “không” với người khác? Làm thế nào để từ chối một ai đó mà vẫn không làm đối phương phật ý? Dường như những quy tắc xã hội đã làm cho chúng ta ngại khi sử dụng từ này. Nhưng bạn nên nhớ, đôi khi nói “không” sẽ tốt cho bạn ở nhiều mặt. Quan trọng nhất là nếu bạn không biết tôn trọng bản thân và quỹ thời gian quý báu của mình thì sẽ có lúc sự tốt bụng của bạn bị lợi dụng mà không hề hay biết.

ky-nang-song-cach-tu-choi

Tại sao nói “không” lại khó đến vậy?

Để học cách nói “không”, chúng ta cần tìm hiểu xem điều gì đã ngăn cản chúng ta làm vậy. Dưới đây là những lý do phổ biến khiến chúng ta cảm thấy khó để nói “không”:

  1. Bạn muốn giúp đỡ người khác. Bạn là người tốt bụng. Bạn không muốn từ chối người khác và bạn muốn giúp họ mọi cách có thể, ngay cả khi việc đó sẽ “ngốn” rất nhiều thời gian của bạn.
  2. Sợ bị hiểu nhầm là thiếu lịch sự, vô lễ. Theo truyền thống, chúng ta được dạy bảo rằng, nói “không”, đặc biệt là với người lớn tuổi hơn, là thất lễ. Vì đối với người Á đông chúng ta, việc giữ thể diện là rất quan trọng.
  3. Tránh việc mâu thuẫn. Bạn sợ rằng người đó sẽ giận nếu bạn từ chối họ. Điều mà có thể sẽ dẫn đến việc đối đầu. Và kể cả không có thì sau này, sẽ xảy ra việc bất đồng quan điểm, dẫn đến hậu quả đáng tiếc sau này.
  4. Sợ mất cơ hội. Có thể bạn lo rằng, nói không đồng nghĩa với việc dập tắt mọi cơ hội. Vì vậy bạn cứ gật đầu đồng ý và tỏ ra là mình luôn sẵn lòng. Dù thực tế, bạn không có thời gian và chẳng muốn làm việc đó.
  5. Phá vỡ mối quan hệ. Đối với một vài người, “không” đồng nghĩa với sự từ chối. Và điều này có thể phá vỡ mối quan hệ hiện có.

Những quan niệm ở trên đã gây ra nhầm lẫn cho chúng ta. Nói “không” không có nghĩa là bạn thô lỗ, và cũng chẳng có nghĩa là bạn không đồng ý. Nói “không” không nghĩa là sẽ gây ra xung đột, và bạn sẽ chẳng mất cơ hội sau này. Và đặc biệt, nói “không” không có nghĩa là bạn sẽ mất các mối quan hệ.  Và đây hoàn toàn là những tư tưởng sai lầm của chúng ta.

Vì cuối cùng, vấn đề là cách bạn nói “không”, chứ không phải sự thật là bạn nói không. Đây chính là điều có ảnh hưởng đến kết quả. Dù sao, cũng như tất cả mọi người, bạn cũng có nhu cầu và ưu tiên riêng của mình. Nói không tức là bạn đang quí trọng thời gian, không gian của bạn. Nói không là đặc quyền của bạn.

Vì vậy, thay vì lảng tránh những điều trên, chúng ta cần học cách để nói “không”. Với chủ đề “Kỹ năng từ chối”, bên cạnh những chia sẻ của các bạn trẻ, chương trình “Kỹ năng sống” sẽ gợi ý cho bạn  những cách để từ chối lịch sự và hiệu quả.

Có thể bạn sẽ thấy vui khi được giúp đỡ mọi người, nhưng một khi khả năng không cho phép thì chắc chắn bạn sẽ không thể làm tốt được. Vì vậy, khi có ai nhờ vả hãy suy xét cẩn thận và nên nhớ rằng nói “không” chẳng có gì xấu cả!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s