Kiểm soát ngôn ngữ cơ thể

Giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống công việc của chúng ta. Khi nhắc đến phương diện này, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến “nói” và “viết”. Nhưng thực tế, ngôn ngữ cơ thể là một trong những phương thức giao tiếp quan trọng nhất. Nghiên cứu cho thấy rằng, hơn 50% sự ấn tượng của một người về bạn được đánh giá dựa trên Thị Giác, qua dáng vẻ, tranh phục, thái độ thân thiện hay hung hăng… Như vậy, bằng ngôn ngữ cơ thể, chúng ta có thể đưa ra những tín hiệu mạnh mẽ  hơn cả từ ngữ hay chữ viết.

Ngôn ngữ cơ thể chủ yếu được điều khiển bởi tiềm thức của mỗi cá nhân, và nó có thể tiết lộ nếu như có sự khác biệt giữa điều bạn đang nói và điều mà bạn nghĩ. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi điều này bằng cách kiểm soát ngôn ngữ cơ thể của mình, sao cho lời nói và “ngôn ngữ cơ thể” luôn tương ứng với nhau. Bạn cũng nên biết những cử chỉ nên tránh khi bạn nói chuyện với ai đó tại nơi làm việc; và những cử chỉ nào giúp bạn tăng sự tự tin và tích cực hơn.

Những khía cạnh quan trọng của Ngôn ngữ cơ thể:

1.   Tự nhiên

Khi bạn căng thẳng, hãy cố gắng không cử động quá cứng nhắc vì đối phương sẽ nhận ra sự căng thằng của bạn. Thay vào đó, hãy tỏ ra thật tự nhiện, thoải mái, bạn sẽ tạo một ấn tượng tốt hơn.

2.  Hãy tránh nếu bạn cảm thấy không chắc

Bạn cần tránh những cử chỉ dễ gây hiểu nhầm, thiếu chuyên nghiệp với người nghe. Ví dụ, thói quen nháy mắt khi nói đùa có thể là bình thường khi bạn ngồi cùng bạn bè, nhưng không hề phù hợp trong môi trường làm việc chuyên ngiệp.

3.   Ánh mắt

url

Một ánh mắt vững chắc và liên tục rất quan trọng trong giao tiếp. Nếu như bạn không thể giao tiếp qua ánh mắt, bạn sẽ không làm rõ được quan điểm của mình.

Bên cạnh đó, hầu như mọi người có thói quen nhìn đi chỗ khác khi ai đó đang nói chuyện với họ. Đây là một thói quen rất xấu vì điều này thể hiện rằng bạn không hề quan tâm đến điều mà người đó đang nói, và cũng là một hành động ngạo mạn.

 4.   Tập trung

Rất nhiều người có thói quen không để ý đến xung quanh khi đang nói vì họ muốn tránh bị căng thẳng. Nhưng trái lại, đối với người khác, hành động này là dấu hiệu của sự lo lắng. Họ không chỉ thiếu tập trung với điều bạn đang nói mà còn có ấn tượng xấu về bạn.

 5.   Biết các dấu hiệu

m222152554

Mỗi phần của cơ thể mang những dấu hiệu về cảm xúc, suy nghĩ khác nhau khi bạn đang nói hoặc nghe. Ví dụ như, nếu bạn gật đầu khi ai đó đang nói, tức là bạn đồng ý với ý kiến của họ; hoặc cắn móng tay là dấu hiệu của sự lo lắng.

Hãy lắng nghe những chia sẻ của bạn Thanh Mai – một người dẫn chương trình và thường xuyên làm việc trước đám đông trong chương trình “Kỹ năng sống” và những lời khuyên vô cùng bổ ích của chuyên gia Đào Lê Hoàng.

Ngôn ngữ cơ thể giúp bạn rất nhiều trong việc giao tiếp, mọi người vừa nhìn bạn vừa lắng nghe bạn, nhưng cuối cùng điều mà họ đánh giá chính  là thái độ, cử chỉ của bạn. Hãy kiểm soát ngôn ngữ cơ thể để bạn có thể diễn đạt ý kiến, suy nghĩ của mình một cách chính xác và hiểu quả nhất!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s