“Nghiện” mạng xã hội

Mạng xã hội đã trở thành một công cụ vô cùng phổ biến và hữu ích trong việc liên kết cộng đồng, giữa các tổ chức. Không những vây, ngày nay nó còn có khả năng ảnh hưởng cuộc sống của tất cả mọi người, và chắc chắn rằng bạn sẽ không phải là ngoại lệ. Câu hỏi đặt ra rằng, “Bạn có nghĩ mình “nghiện” sử dụng mạng xã hội không?” Hãy hỏi chính mình một vài câu hỏi sau:

 1. Bạn đã thử DỪNG tham gia một mạng xã hội nào đó và quay trở lại ngay sau đó?
 2. Bạn cảm thấy mình học hoặc làm việc thiếu hiệu quả?
 3. Bạn sử dụng những mạng xã hội đó như một cách để giải trí, thư giãn?
 4. Bạn liên tục kiểm tra có bao nhiêu người “like” hay nhận xét bài viết của bạn?

Nếu câu trả lời của bạn là “có” với bất kì câu hỏi nào ở trên, có thể bạn đã bị nghiện “mạng xã hội”.

Khi các phương tiện truyền thông đã bão hòa vào cuộc sống của chúng ta như hiện nay, rất khỏ để nhận ra sự ngăn cách việc sử dụng vừa phải và việc bị phụ thuộc. Rất nhiều bạn không thể không sử dụng điện thoại, máy tính với kết nối internet, dù chỉ một ngày.

Bạn bị “dính” chặt đến nhưng trang mạng xã hội, không thể duy trì sự kết nói với những bạn trong “friends list” của bạn một cách bình thường và bỏ lỡ những cuộc gặp mặt với bạn bè.

Rất nhiều bạn yêu thích những trang mạng này đến nỗi dành hàng giờ để chia sẻ tất cả mọi thứ. Điều mà họ làm  đầu tiên khi thức dậy là kiểm tra tin mới trên trang cá nhân, chia sẻ một “status” mới. Nhưng mặt trái của vấn đề này gây ra những  tác động rất xấu đến sức khỏe của các bạn. Đó là những vấn đề sau:

 1. Gây căng thẳng
  Áp lực trong việc “upload” một ảnh đại diện mới, một “status” mới mỗi ngày đã khiến nhiều bạn không thể tập trung vào việc khác.
 2. Thiếu ngủ
  Tác động chính của những trang xã hội này đã thay đổi giấc ngủ của bạn. Bạn sử dụng chúng đến lúc tối muộn và giấc ngủ của bạn bị ảnh hường, và cuối cùng, là sức khỏe của bạn.
 3. Thị lực giảm
  “Nghiện” sử dụng mạng xã hội khiến bạn gây áp lực lên thị lực của mình và việc sử dụng thường xuyên khiến đôi mắt càng yếu hơn.

Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận sự hữu ích của các phương tiện truyền thông, nhưng nếu không cẩn thận chúng ta đều dễ sà đà và đánh mất thời gian quý báu của chính mình. Hãy lắng nghe những chia sẻ của các bạn trẻ trong chương trình Kỹ Năng Sống, và đặc biệt cùng sự tư vấn của chuyên gia bạn sẽ biết được những cách giúp bạn sử dụng những trang mạng xã hội sao cho hiệu quả nhé!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s