Sống tự lập mang lại sự tự tin

Đến một giai đoạn nhất định, đó có thể là năm thứ nhất của đại học, hoặc lần đầu bạn phải sống xa gia đình, chúng ta dần phải tự lập trong mọi mặt của đời sống. Điển hình như bước qua tuổi 18 bạn cần biết cách quyết định và chịu trách nhiệm về hành động của bản thân. Không thể còn phụ thuộc vào cha mẹ, thầy cô để quyết định, nhắc nhở trong mọi việc.

Vậy thế nào là sống tự lập?

Sống t lp là khả năng tự chăm sóc đến bản thân từ ăn ở, đi lại cho đến chi phí sinh hoạt, học phí; chủ động trong việc học tập, xã giao thiết lập quan hệ, cải thiện bản thân về mọi mặt. Đặc biệt, sống tự lập giúp tăng cường s t tin trong việc tự quyết định nhiều vấn đề cho bản thân mà không cần phụ thuộc vào người khác.

Sự tự lập giúp bạn trẻ phát triển về kỹ năng sống và học vấn toàn diện hơn. Sinh viên ở các nước tiên tiến, sau phổ thông trung học, họ thường ra ở riêng, đi làm thêm và có ý thức sống tự lập rất cao. Họ tự kiếm tiền để nuôi bản thân, hoặc vay tiền để đi học đại học, cao học. Thậm chí ngay những gia đình có khả năng chu cấp vẫn thường để con mình tự lo hoặc vay tiền và tự trả sau khi ra trường và có việc làm. Có như vậy sinh viên mới quý trng đng tin và khi đã học thì cố gắng học hết mình. Và khi đó, học là mục tiêu cốt yếu cho bản thân chứ không phải miễn cưỡng hay vì cha mẹ.

Vì lý do tài chính hoặc truyền thống gia đình, nhiều sinh viên nước ta vẫn sống với cha mẹ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên hình thành dần những thói quen sống tự lập. Rất nhiều sinh viên đến khi đi học đại học vẫn phụ thuộc vào cha mẹ về việc giặt giũ, cơm nước, chi phí sinh hoạt… Đây là điều không nên vì khi mọi chuyện đến quá dễ dàng, con người ta có xu hướng li và ph thuc, đùn đẩy công việc cho người khác. Lối suy nghĩ như vậy rất dễ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển cá nhân sau này.

 Làm thế nào đ hc cách sng t lp?

Hãy tự rèn luyện những kỹ năng cơ bản nhất như tự chăm sóc cho bản thân về ăn uống, đi lại, chi tiêu cho đến đi làm thêm để phụ giúp cho gia đình.

  • Bằng cách đi làm ngoài giờ và quản lí tiền bạc một cách hiệu quả, bạn có thể thiết lập được sự t lp trong vn đ tài chính.
  • Tự lo cho bản thân những bữa ăn sáng chiều, những bộ quần áo sạch sẽ, những phương tiện đi lại, bạn có thể rèn luyện được tính t lp trong thói quen hng ngày.

Những điều ấy tuy không phải là việc trọng đại nhưng đều ảnh hưởng đến nhận thức không ỷ lại, tinh thần tổ chức, có trách nhiệm tự giác cao.

Hãy lắng nghe hia sẻ của một số sinh viên cùng lời khuyên hữu ích từ chuyên gia Vũ Gia Hiền với chủ đề “Sống tự lập mang lại sự tự tin”. Bằng cách tự tập suy nghĩ và quyết định cho bản thân từ những việc nhỏ trong cuộc sống cho đến công việc, học tập, rồi tự đào sâu, tìm hiểu quyết định sở thích và chuyên đề học vấn, bạn mới có thể xác định được đường lối thực sự đúng đắn, phù hợp cho bản thân. Không những vậy, bạn có thể chủ động, tự tin đưa ra những quyết định đúng đắn trên đường đời.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s