Để vượt qua những cú sốc

Những cú sốc thường xảy ra khi chúng ta phải trải qua những trấn động nhẹ hoặc nặng về tâm lý – điều này khiến chúng ta muốn cắt đứt mọi kết nối về cảm xúc, không muốn “cảm thấy” bất cứ điều gì nữa. Nguyên nhân chủ yếu là do căng thẳng, trấn thương khác nhau về tâm lý, vì một số chuyện không may xảy ra, tai nạn, mất đi người thân, chia tay, hoặc cảm thấy bị xúc phạm, phản bội, xấu hổ…

Với chủ đề “Vững vàng vượt qua những cú sốc”, hãy lắng nghe những chia sẻ của một số bạn trẻ về trải nghiệm của họ và lời khuyên từ chuyên gia tâm lý Nguyễn Trung Nguyên.

Đây là những lời khuyên giúp bạn vượt qua những cú sốc, tiếp tục sống và lấy lại được cảm xúc của chính mình.

 1. Điều đầu tiên bạn cần làm là hãy chọn cách tôn trọng cảm xúc của chính mình và cho phép bản thân cảm nhận chúng – dù những cảm xúc đó ra sao đi chăng nữa. Bên cạnh đó, hãy cố gắng nhớ kỹ điều này, việc dồn nén cảm xúc rất dễ gây ra đau tim và một số vấn đề sức khỏe khác (và chúng có thể xuất hiện bất kì lúc nào).
 2. Bạn cần hiểu rằng cảm xúc và hành động là 2 điều hoàn toàn riêng biệt. Bạn có thể cảm thấy tức giận mà không trở nên hung bạo – vì vậy bạn không nên cho rằng cảm xúc sẽ tác động đến hành động của bạn.
 3. Hãy tìm thông điệp đằng sau những cảm xúc mạnh mẽ đó. Bạn tức giận vì bạn cảm thấy bị tổn thương, lợi dụng, ngược đãi? Bạn buồn vì trong sâu thẳm, bạn nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ tìm thấy tình yêu đích thực – bạn không tin rằng sẽ có người yêu bạn vì chính con người bạn?
  sports295
 4. Dũng cảm tìm đến sự giúp đỡ. Hãy thành thật với bản thân, bạn sẽ biết rằng có rất nhiều người yêu quý bạn, ví dụ như một người bạn đích thực, luôn quan tâm đến chúng ta. Điều quan trọng là bạn không được cô lập bản thân mình, thay vào đó hãy nỗ lực đặt việc chăm sóc bản thân lên hàng đầu. Bạn cần sự giúp đỡ của mọi người để vượt qua việc này.
 5. Tìm đến chuyên gia nếu những triệu chứng này còn dai giẳng. Rất nhiều tư vấn viên, chuyên gia trị liệu chuyên môn, đào tạo sẽ giúp đỡ bạn– để bạn có thể sống một cuộc sống vui tươi, khỏe mạnh hơn.
 6. Hãy kiên nhẫn với chính bản thân mình. Dù việc này sẽ cần một chút thời gian – nhưng bù lại bạn sẽ học được cách tin tưởng, cởi mở hơn, và bạn lại có thể là chính mình, một điều rất khó khi bạn từng bị tổn thương và chịu đau khổ.
Advertisements

3 thoughts on “Để vượt qua những cú sốc

 1. Hiện nay nhu cầu trị liệu tâm lý là rất lớn, trên mạng có rất nhiều
  trung tâm với nhiều lời quảng cáo rất hấp dẫn với chi phí rất cao (Nếu tư vấn hoặc trị liệu qua điện thoại phải chuyển tiền trước). Nhưng không biết đâu thật đâu giả. Bản thân tôi muốn tìm một nơi trị liệu tâm lý uy tín, nhưng rất phân vân. Rất mong chương trình giới thiệu cho tôi một nơi trị liệu tâm lý uy tín.

  1. Chào bạn, hiện nay có rất nhiều phương thức tư vấn và trị liệu tâm lý. Ngoài tư vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại, bạn có thể nói chuyện online với các chuyên viên tư vấn qua website của một số tổ chức uy tín mà không mất phí.
   Bạn có thể truy cập vào một số địa chỉ sau:
   http://csaga.org.vn/trang-chu.htm
   http://linhtam.vn/
   Cảm ơn bạn đã chia sẻ với chương trình!
   Chúc bạn luôn vui và mạnh khỏe!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s