Ứng xử với lời chỉ trích

Không phải ai cũng đưa ra bình phẩm một cách nhẹ nhàng và tinh tế nhưng những lời bình phẩm, chỉ trích lại là một phần tất yếu của cuộc sống. Chúng ta không thể tránh được hay điều khiển những điều mà người khác sẽ nói với mình nhưng lại có thể kiểm soát cách bản thân tiếp nhận những lời phê bình này, cách phản ứng và cách ta học hỏi từ đó. Nếu như bạn đang cảm thấy khó khăn khi phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích, hãy nhớ rằng tiếp nhận những lời phê bình của người khác một cách tích cực cũng có nhiều lợi ích mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của bạn Lê Nguyễn Nhật Linh – sinh viên trường Đại học Báo chí và tuyên truyềnGiảng viên Kỹ năng mềm Vũ Huy Vỹ về cách suy nghĩ của họ cũng như cách mà họ ứng xử đối với những lời chỉ trích. Không những vậy, Chương trình Kỹ Năng Sống sẽ mang đền những lời khuyên rất bổ ích dành cho các bạn về chủ đề này.

6 cách giúp bạn ứng xử với lời chỉ trích

1.     Dành thời gian để lắng nghe

Những lời phê bình cho bạn cơ hội để tập lắng nghe. Thay vì cố gắng phân tích để tìm mọi cách phản bác lại, hãy chỉ tập trung lắng nghe những điều mà người đối diện muốn nói. Lời chỉ trích khiến bạn khiêm tốn hơn vì việc thẳng thắn nhìn vào những điểm yếu của bản thân quả thật không đơn giản chút nào. Nhưng bạn chỉ có thể trưởng thành khi bạn quyết tâm làm điều đó. Học từ những lời phê bình giúp bạn tiến bộ.

2.     Đặt câu hỏi

Lời chỉ trích của người khác rất dễ gây hiểu nhầm. Để tránh điều này, bạn nên chuẩn bị một vài câu hỏi để thể hiện rằng bạn cũng muốn tìm ra giải pháp. Không những vậy, câu trả lời của người đó cũng giúp bạn đanh giá xem liệu lời nhận xét tiêu cực đó có liên quan hay không.

3.     Đừng cảm thấy bị xúc phạm

Dù bạn ở nơi làm việc hay ở nhà, chúng ta rất dễ bị “xù lông nhím” khi bị chỉ trích, la mắng. Hãy kiềm chế điều đó lại và để cho sếp hay đồng nghiệp của bạn có cơ hội bày tỏ suy nghĩ của họ. Vì thông thường, những người xung quanh chủ yếu là muốn góp ý giúp đỡ thay vì phán xét ta.

4.     Giữ bình tĩnh

Bạn không được mất bình tĩnh, đặc biệt là ở nơi làm việc. Hãy nghĩ xem, lời nhận xét đó hay là cách mà họ phê bình bạn khiến bạn tức giân. Hầu như chúng ta cảm thấy bị xúc phạm vì cách chúng ta bị chỉ trích hơn chính những lời phê bình đó. Những lời phê bình là cơ hội bạn có thể cho người khác thấy cách họ nên đối xử với bạn như thế nào. Nếu ai đó phê bình bạn một cách tiêu cực và thiếu tính xây dựng, bạn có thể nói với họ “Tôi nghĩ ý của bạn có phần đúng, nhưng tôi sẽ sẵn sàng tiếp nhận hơn nếu cách nói của bạn nhẹ nhàng và tôn trọng tôi hơn.”

5.     Xác định liệu điều đó có chính xác

Đừng cộc cằn, ậm ừ, bỏ ngoài tai những lời phê bình của người khác, vì có thể có những sự thật trong lời nói của họ mà bạn không để ý. Thay vì đó, bạn nên nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp của mình về chuyện này, và tìm hiểu xem những lời chỉ trích đó thực sự có giá trị hay không.

6.     Đối mặt và giải quyết vấn đề

Điều quan trọng không phải là lỗi của ai mà điều quan trọng là cách bạn đối mặt và giải quyết nó. Nếu bạn vốn tự biết là mình lười biếng chẳng hạn, bạn nên tìm hiểu tận gốc vấn đề, tại sao lại như vậy và nên làm thế nào để loại bỏ tật xấu đó.

 Tiếp nhận chỉ trích cũng nhắc cho bạn nhớ rằng không ai là hoàn hảo cả. Nếu bạn có thể thừa nhận điểm yếu của mình và cố gắng cải thiện nó, bạn sẽ trở nên thanh thản, vui vẻ hơn và đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s