Dọa con

Trẻ con như tờ giấy trắng, những điều người lớn nói và làm rất dễ đi vào tiềm tức của trẻ. Vì hiếu động, biếng ăn… mà trẻ có thể bị người lớn dọa nạt nhưng đôi khi sự dọa nạt đó lại hơi thái quá và gây ra nhiều phiền toái khác.

18092012afamilydoacon-cc2d3

Không ít ông bà, cha mẹ chọn cách dọa con (cháu) khi các bé lười ăn, nghịch ngợm và không nghe lời. Các đối tượng thường được đem ra “dọa trẻ con” là đi tiêm, đi bác sĩ, công an bắt, “ba bị”, ma quỷ, mẹ mìn… Cuối cùng, có thể dẫn tới phản tác dụng như bé bị ám ảnh thái quá, bé không còn biết sợ hoặc không tin vào điều gì là đúng nữa. Do đó, cha mẹ cần nói chuyện với ông bà về cách dọa bé sao cho đúng, cho có cơ sở khoa học… Chẳng hạn, nếu bé thò tay vào ổ điện, có thể nghiêm khắc: “Điện giật đấy”; nếu bé leo lan can, cần nói to: “Không được, con sẽ ngã chảy máu, vỡ đầu đấy”… Với nước nóng thì dọa bé sẽ “bị bỏng”, với dao sắc thì nhắc bé “đứt tay, chảy máu”… Tất nhiên, cần dọa bé có chừng mực, không nên “tăng liều” tới mức bé khiến bé sợ sệt.

Tốt nhất, nên giải thích cho các bé, điều gì là phải, điều gì là không. Cái này cần người lớn phải kiên trì vì không phải nói 1-2 lần là bé ghi nhớ được. Nhắc nhở lâu và lặp lại nhiều lần sẽ tạo cho bé phản xạ và ghi nhớ được những việc làm hay đồ vật nguy hiểm. Cần tránh những điều không đúng đi vào nhận thức của bé vì nó có thể ảnh hưởng đến bé lâu dài.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s