Coi trọng bằng cấp

Hiện tượng đông đảo học sinh, phụ huynh học sinh xem đại học là con đường duy nhẩt , thời thượng nhất, dễ dàng thành đạt nhất để vào đời…đó là hệ quả tất yếu của một xã hội trọng bằng cấp. Thật ra thì tâm lí trọng bằng cấp bản thân nó không có gì là không tốt nếu bằng cấp đó phản ảnh được năng lực thực sự của mỗi người.

20130715163957-tai

Bằng cấp chỉ là tiền đề chứ không phải là đối tượng để căn cứ vào đó mà xem xét tiềm năng và khả năng phát triển tiếp theo của con người, thế nhưng trên thực tế người ta lại thường xem chúng là công cụ hàng đầu. Chính vì nhận thức thiếu sót này đã đồng thời dẫn đến hai vấn đề lớn: thứ nhất, một số người có “bằng thật nhưng chất lượng thấp” có cơ hội bước vào những vị trí quan trọng mà bản thân không xứng đáng; thứ hai, đã tước đi nhiều cơ hội được khẳng định của những người tuy bằng cấp thì không nhưng lại có khả năng.

Những tấm gương về sự thành đạt mà không cần qua bằng cấp là điều rất đáng tuyên dương nhưng không nên lấy đó làm lạc quan vì cho đến nay con số này là cực kì hiếm so với số lượng người khả năng kém nhưng do giỏi “chạy” bằng cấp mà có được vị trí cao, kiếm tiền dễ dàng. Muốn thay đổi tình trạng này thì trước hết phải thay đổi cơ chế đánh giá năng lực con người, quan tâm đến năng lực, khả năng thể hiện và kinh nghiệm có được. Nếu làm tốt, khi ấy sẽ có thể tạo ra một lực lượng người thành đạt mà không cần bằng cấp đại học này nọ, đó là bằng chứng rõ ràng nhất, thuyết phục nhất để cho các bạn trẻ thấy rằng “Đại học không phải là con đường duy nhất”.

Advertisements

One thought on “Coi trọng bằng cấp

  1. May I simply say what a relief to discover somebody that really understands what they
    are discussing on the net. You definitely know how to bring an issue to
    light and make it important. A lot more people should read this and understand this side of the story.
    I can’t believe you aren’t more popular given that you definitely
    possess the gift.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s