Giúp trẻ tự tin

Khi trẻ làm được một việc gì đó, cho dù đó là biết đánh răng hay biết đi xe đạp thì chúng cũng sẽ có cảm giác mình “có thể làm được” và chính điều này là nền tảng cho sự tự tin. Sự tự tin vào bản thân có thể hình thành từ khi trẻ còn rất nhỏ. Khi một em bé học cách giở các trang của một cuốn sách hay chập chững tập đi thì cũng là lúc chúng học để cảm nhận được rằng “chúng làm được”. Sự tự tin ở trẻ sẽ tăng lên mỗi khi chúng học được một kĩ năng mới hay vượt qua một mốc quan trọng trong cuộc đời. Hay nói cách khác, trẻ có được sự tự tin không phải bởi vì bố mẹ khen chúng giỏi mà là dựa trên những thành công chúng có được, dù là lớn hay nhỏ.

Cha mẹ có thể giúp trẻ gây dựng sự tự tin bằng cách tạo cho chúng thật nhiều cơ hội để rèn luyện và tập thành thục các kĩ năng mới. Hãy để cho trẻ phạm lỗi và hãy luôn ở bên để động viên tinh thần của chúng, nhắc chúng tiếp tục cố gắng. Hãy tỏ ra thích thú và vui mừng mỗi khi trẻ thể hiện cho bạn thấy là chúng đã tập thành thạo một kĩ năng mới rồi . Hãy khen ngợi chúng mỗi khi chúng đạt được một mục tiêu nào đó hoặc nỗ lực làm việc gì đó. Nhờ sự tạo điều kiện, sự hướng dẫn nhiệt tình và sự kiên nhẫn của cha mẹ, trẻ nhất định sẽ có thể học được cách thực hiện những kĩ năng khó như buộc dây giày hay dọn giường. Sau này, khi chúng phải đứng trước những thử thách khó khăn, trẻ nhất định sẽ tìm được cách để vượt qua. 

day con

Thời thơ ấu chính là khoảng thời gian mà cha mẹ có thể tận dụng để dạy cho con mình cách tự chăm lo cho bản thân. Và như vậy, khi con bạn trở nên tự tin hơn và độc lập hơn, tình cha con cũng vẫn khăng khít. Bạn sẽ vẫn là người mà chúng yêu quý nhất không chỉ bởi sự gắn bó mà còn bởi tình yêu, niềm tự hào mà bạn dành cho chúng. Với những nỗ lực của bạn, khi con bạn lớn lên, nhất định chúng sẽ cảm ơn bạn vì đã chuẩn bị đầy đủ cho chúng những kĩ năng cần thiết để chúng có thể vào đời thật tự tin.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s