Con đã lớn khôn

Do có ít con, điều kiện kinh tế khá giả nên nhiều gia đình thay vì giáo dục con theo hướng tích cực thì lại cho rằng phải chiều chuộng chúng. Theo tài liệu “Giáo dục trẻ em trong gia đình, những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ hư hỏng” thì có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ hư hỏng. Thứ nhất, trẻ sống trong môi trường mà gia đình bố mẹ bỏ bê con cái, hoặc thường xuyên mắng chửi nhau, ly dị. Thứ hai, là trẻ sống trong gia đình được chiều chuộng quá mức sinh hư.

img53430MJSRX-1369121227-nuoidaycon2Thực ra, mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều giống như một tờ giấy trắng. Chúng hết sức hồn nhiên, trong sáng, bôi thế nào lên tờ giấy đó chính là do người lớn. Nhiều bậc phụ huynh vì chiều chuộng con mà làm thui chột tình yêu lao động, sự sáng tạo, muốn khẳng định mình của chúng. Một đứa trẻ khi bé có thể nằm trong vòng tay của cha mẹ, nhưng khi lớn, chúng sẽ là người của xã hội, cũng phải lao động, tư duy, sáng tạo và vun đắp cho gia đình sau này.

Xưa nay, người mẹ nào cũng có cảm giác con mình còn nhỏ bé và non nớt lắm, nên từ việc nhỏ đến việc lớn đều làm cho chúng, thậm chí còn suy nghĩ và ước mơ thay cho chúng nữa. Nhưng nếu như chim mẹ không thử đẩy con ra khỏi tổ một lần vào thời điểm thích hợp thì đến bao giờ chúng mới tự tung cánh được giữa trời xanh?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s