Cuồng ghen khi yêu

Các bạn trẻ ngày nay đang có những suy nghĩ lệch hướng về tình yêu. Khác với thế hệ 5x, 6x thời trước, tình yêu thời @ đang gắn liền với nhiều yếu tố phi tình yêu. Việc nói tiếng yêu quá dễ dãi khiến người ta ngộ nhận về những cái giống như tình yêu, nhưng đó chỉ là cảm xúc nhất thời. Bên cạnh đó đề cao cái tôi cá nhân quá mức mà thiếu sự chỉ bảo cặn kẽ từ những người đi trước nên các bạn không phân biệt được giữa tình yêu và sự chiếm hữu. Mặt khác, những tác động của một xã hội bị ảnh hưởng của quan điểm đề cao việc “thể hiện bản thân” đã dần hình thành trong các bạn trẻ thói quen xem mình là số 1, là trung tâm của thế giới . Vì đánh giá quá cao bản thân nên các bạn nảy sinh ý tưởng “điều ta không có thì người khác cũng không được phép có”.

Có một sai lầm mà các bạn trẻ thường hay gặp phải là cố bày tỏ tình yêu nồng cháy bằng mọi cách. Thậm chí họ van xin, khóc lóc, đe dọa, hoặc thực hiện những hành động thô bạo, gây hấn với tình địch, tìm cách khống chế ép buộc đối tác phải yêu mình, chiếm đoạt thể xác người mình yêu, hạ thấp hoặc tự hủy hoại bản thân mình để mong tìm được sự cảm thông tội nghiệp từ người kia và ngỡ rằng đó là tình yêu.

Các bạn không hiểu rằng tình yêu chỉ có được khi cả hai tình nguyện trao tặng, không thể có được tình yêu từ sự đánh cắp, van xin hay “trấn lột”. Mọi thủ đoạn, hành động mang tính áp đặt trong tình yêu chỉ dẫn đến một kết quả hoàn toàn ngược lại với điều các bạn mong muốn. Đôi lúc bạn vô tình vi phạm pháp luật và phải trả giá cho những toan tính của mình bằng những tháng năm dài sau song sắt nhà tù.

ghen410

Vì thế để khắc phục vấn nạn “yêu không được thì diệt”, bản thân giới trẻ cần chủ động trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Thứ nhất là kỹ năng yêu đúng với sự cao đẹp của tình yêu là sự hy sinh cho người yêu. Thứ hai là kỹ năng đón nhận sự thất bại một cách tỉnh táo để vượt lên từ thất bại đó. Thứ ba là kỹ năng biết tôn trọng sự sống người khác và chấp nhận sự từ chối của người khác.

Có như vậy các bạn trẻ mới có thể tránh được tình trạng hành xử không đúng trong tình yêu, hiểu được tình yêu đúng nghĩa. Xã hội sẽ bớt đi những câu chuyện đau lòng vì “yêu mà giết” như đã xảy ra. Tình yêu là tình cảm tự nhiên ở mỗi con người, nhưng người ta cũng cần phải học cách yêu như học ăn, học nói, học đi…  để xứng đáng là một con người chứ không phải là một ‘con’ đội lốt ‘người’.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s