Khủng hoảng tuổi lên 10

Phần lớn phụ huynh chỉ quan tâm đến chuyện giáo dục con cái ở lứa tuổi dậy thì. Do thường chủ quan nghĩ, ở tuổi lên 10, trẻ chỉ biết học, biết chơi, nên họ không dành thời gian quan tâm đến nhu cầu phát triển tâm sinh lý của con.

ok

Thật ra, trẻ ở lứa tuổi lên 10 là lúc trẻ đang bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng tâm sinh lý, đang trong thời kỳ quá độ từ trẻ con phát triển thành người lớn. Đây là giai đoạn thay đổi tâm sinh lý mạnh nhất của trẻ, sẽ kéo dài cho đến hết cấp II. Ở thời điểm này, trẻ muốn được tôn trọng như người lớn và có thể có những hành động để chứng minh mình không còn là trẻ con nữa.

Cha mẹ cần phải quan tâm sâu sát đến trẻ, bởi lúc này, trẻ cần được nâng đỡ, do nhu cầu muốn được làm người lớn mâu thuẫn với khả năng thực tế khiến trẻ rất dễ bị vấp ngã. Hãy gần gũi và xem con như bạn, đừng áp đặt con theo ý mình, nếu không, trẻ sẽ không bao giờ muốn trò chuyện với bạn. Và như vậy, trẻ sẽ ở ngoài vòng kiểm soát của cha mẹ.

Khi để trẻ rơi vào khủng hoảng tâm lý, mà không nhận được sự hỗ trợ từ cha mẹ thì trẻ rất dễ có những hành vi và quyết định nông nổi. Nếu bậc phụ huynh nào còn chủ quan cho rằng tuổi lên 10 là không có gì đáng quan ngại, cứ để mặc trẻ tự xoay xở, thì hãy nghĩ lại, kẻo có ngày hối không kịp.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s