Con thấy cô đơn

Các bậc cha mẹ ngày nay đã rất cố gắng, dù họ đang phải lao nhọc với cuộc đời nhiều căng thẳng. Ở những gia đình làm ăn khấm khá, cả đô thị lẫn nông thôn, trẻ em được chăm sóc kỹ, chương trình giáo dục dày đặc bao vây. Thế mà hình như các cố gắng của người lớn có vẻ “không thấm vào đâu”. Nhiều người đặt câu hỏi: vì sao trẻ em được chăm sóc kỹ hơn, đầy đủ hơn nhưng lại sống thu mình, hay hờn dỗi, dễ nổi điên, không hài lòng với xung quanh và với chính mình, hay lo lắng căng thẳng, mất tập trung, dễ gây lộn?

Tre-dang-co-don-trong-chinh-ngoi-nha-cua-minh-1

Người thời đại hay viện lý do không có thời gian. Đến một việc là bữa cơm gia đình thôi mà có quốc gia phải đưa ra khẩu hiệu: “Chúng ta đang trả giá cho việc không ngồi ăn cùng nhau”. Bây giờ thử mời tất cả các bậc cha mẹ trả lời các câu hỏi thông thường, không biết bức tranh kết hợp sẽ ra sao: Bạn có đọc sách cho con nghe không? Bạn có chơi bóng với con không? Có dạy nó cách dùng một dụng cụ nào không? Có rủ nó đi cùng bạn nhiều không? Có lắng nghe nó không? Bạn có thời gian nghe con tâm sự không hay là nó không bao giờ thích thổ lộ với bạn?…

Khi bạn dành thời gian cho ai đó, bạn đang tặng cho họ một khoảng đời bạn. Con cái có phải đáng được ưu tiên nhất?

Trẻ em cô đơn từ bé đấy. Nó được đặt xem tivi, đến nhà trẻ thì cũng chỉ có các hoạt động hướng ngoại với xung quanh, không có ai đi sâu vào suy nghĩ, cảm xúc bên trong của nó. Vì thế nó cô đơn ngay ở lớp học, cô đơn ngay trong ngôi nhà của chính mình!

Ngay từ bây giờ, các bậc cha mẹ hơn bao giờ hết, để con trẻ bớt đơn độc, phải thắt chặt sợi dây liên kết giữa cha mẹ và con cái.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s