Sở thích của con

Một cách đơn giản, có thể nói là những sở thích riêng của mỗi người góp phần làm nên cá tính của con người ấy. Vì thế, chúng ta phải thừa nhận một điều là có những kiểu sở thích… không giống ai. Sở thích, hứng thú là điều rất quý báu đối với con trẻ, vì thế cha mẹ cần hiểu và biết cách tôn trọng những sở thích cá nhân của con mình.

tre

Hơn ai hết, các bậc cha mẹ phải là người hiểu rõ nhất những sở thích của con cái mình. Và cha mẹ cần biết tôn trọng những sở thích đó, đáp ứng chúng bất cứ khi nào có thể, và đừng bao giờ phê phán hoặc chế giễu chúng bằng bất cứ hình thức nào. Đây là một trong những phương thức đơn giản nhất mà cha mẹ có thể thực hiện để làm cho tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái càng thêm gắn bó.

Vậy các bậc cha mẹ cần phải làm gì để thể hiện sự tôn trọng sở thích cá nhân của con mình?

– Trước hết, bố mẹ cần thừa nhận trẻ có quyền có sở thích, hứng thú riêng, coi đó là một thứ quyền lợi đương nhiên của trẻ.

– Tôn trọng và tạo điều kiện cho con trẻ phát triển sở thích của chúng. Hiện nay, cách vui chơi, giải trí rất đa dạng, nghề nghiệp cũng phong phú. Bố mẹ cần tìm hiểu rõ sở thích, hứng thú, sở trường của con trẻ và tôn trọng, giúp con có điều kiện phát triển.

– Không tuỳ tiện ngăn chặn, cản trở trẻ làm theo sở thích của bản thân. Trước khi định can thiệp vào sở thích, hứng thú của trẻ, bố mẹ cần tìm hiểu kĩ xem chúng thích cái gì? Tại sao thích? Sở thích đó có lợi, hại ra sao? Nếu thấy sở thích của chúng là lành mạnh, có ích hoặc vô hại, chúng ta phải tôn trọng, không được tuỳ tiện ngăn chặn, cản trở chúng. Nhiều người thích cho con học nhạc, học vẽ, chơi thể thao, nhưng lại không biết trẻ có thích không và có khiếu không… Ép buộc trẻ đi theo những môn trái với sở thích sẽ rất khó đạt được hiệu quả như mong muốn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s