Bệnh ỷ lại

Căn bệnh dựa dẫm, ỷ lại, thiếu tự lập của đa phần các bạn trẻ hiện nay có cội rễ từ chính cách nuôi dạy con của nhiều thế hệ gia đình Việt.

091211kolon_3259a

Cội rễ sâu xa của căn bệnh ỷ lại, không thể tự lập hoàn toàn này bắt nguồn từ chính cách nuôi dưỡng, giáo dục con cái của gia đình Việt, từ bao đời nay. So với vất vả, lo con mệt mỏi, các ông bố bà mẹ ra sức làm giúp con từ việc buông cái màn khi đi ngủ. Nhà giàu thì thuê giúp việc, nhà không có thì bố mẹ ráng sức làm. Lâu dần, con cái quen được cung phụng, cưng chiều, chẳng cần lao động chi cho nhọc sức. Lớn lên, vẫn giữ thói quen đó, lập gia đình rồi ông bà lại nai lưng nuôi con giúp, nấu ăn hộ, vì vợ chồng nó bận đi làm. Cái vòng đó cứ xoay hồi, sản sinh ra những thế hệ trẻ không biết làm việc nhà, chẳng quan trọng việc nuôi con, vì tất cả đã có ông bà lo. Thậm chí, nhiều cậu ấm cô chiêu hiện đại đến lúc lập gia đình vẫn cứ xin tiền bố mẹ khi cần.

Vậy phải làm thế nào để có thể đẩy lùi căn bệnh ỷ lại này? Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Kỹ năng sống của chúng tôi ngày hôm nay, để cùng trao đổi ý kiến xung quanh vấn đề này!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s