Tiền tiêu vặt

Đối với nhiều gia đình ở thành phố, chuyện “tiêu vặt” của con được xem là vấn đề “nghiêm túc”. Thậm chí có gia đình xem đó là một mức tiêu cố định trong sổ thu chi, được cha mẹ để ý tới và bàn bạc thống nhất tùy theo hoàn cảnh gia đình và nhu cầu thực tế của trẻ.

tam-thu-cua-con-gui-me-xin-tien-tieu-vat_3

Nếu cho con một khoản tiền tiêu vặt định kỳ hàng tuần, con bạn có thể tiết kiệm để mua những thứ thật sự cần, được học cách quản lý tiền và lập kế hoạch chi tiêu. Với việc có một khoản tiền cố định, trẻ sẽ tự xoay xở trong số tiền đó và nếu thích mua món đồ nào đó nhiều tiền hơn, trẻ sẽ học cách tích lũy, tiết kiệm tiền dành dụm…

Đừng tạo cho con suy nghĩ cứ xin tiền, sẽ có tiền. Tiền kiếm không dễ dàng. Vì thế, nếu được hãy dạy con bạn những bài học “được – cho” để bé quý trọng đồng tiền. Khi trẻ làm việc nhà như lau dọn phòng, làm bếp, gấp quần áo… bạn có thể thưởng cho con để trẻ biết rằng muốn có tiền phải lao động, tiền không phải là chiếc lá hai bao nhiêu trên cây cũng được. Tuy nhiên, việc áp dụng “được – cho” này nên có giới hạn vì dễ làm trẻ có suy nghĩ lệch lạc rằng bạn phải trả công khi trẻ làm việc nhà.

Quan trọng hơn hết, bạn hướng con đến việc tiết kiệm tiền. Một món đồ nhiều tiền hôm nay chưa mua được, trẻ phải học cách chi tiêu tích lũy để có tiền mua nó. Tính toán khéo léo là kỹ năng sống cần thiết không chỉ trong cách xài tiền mà còn rất đáng quý trong cuộc sống hàng ngày.

Hãy cân nhắc, và cho con trẻ tiền tiêu vặt một cách khoa học và đúng cách!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s