Học cách nhường nhịn

Tuổi thơ, ai trong chúng ta đều được học câu chuyện Hai con dê qua cầu, chỉ vì không chịu nhường nhau mà dẫn đến húc nhau và cả hai cùng rơi xuống sông. Bài học vỡ lòng về hành vi ứng xử trong đời sống mà chắc hẳn tất cả chúng ta đều biết nhưng đã không được áp dụng trong đời sống hằng ngày, từ đó xảy ra những hậu quả đáng tiếc gây ân hận cả cuộc đời.

black-goat-and-white-goat-120-60cm-2011

Đã có biết bao nhiêu vụ án mạng xảy ra chỉ vì một cái nhìn “đểu”. Tôi cũng đã chứng kiến tận mắt một thanh niên đi trên xe máy tay ga đời mới đã chửi một phụ nữ đứng tuổi giữa ngã tư, chỉ vì bà chưa kịp sang số cho xe chạy khi đèn xanh vừa bật qua được 2 giây… Những tình huống đó rất dễ dẫn đến án mạng đáng tiếc chỉ vì các lý do lãng xẹt, chẳng ra gì. Tôi băn khoăn rằng tại sao khi mức sống con người được nâng cao hơn trước, xã hội càng nhiều tiện nghi vật chất thì văn hóa ứng xử lại xuống cấp đến mức đáng lo? Vì sao người ta hành xử hung hãn quá, không biết kiềm chế, nhường nhịn để mọi chuyện nhẹ nhàng hơn?

Truyền thống văn hóa người Việt rất coi trọng việc nhường nhịn, chia sẻ lẫn nhau không chỉ trong cơn hoạn nạn mà còn cả trong đời thường. Hy vọng rằng cư xử một cách có văn hóa, biết nhường nhịn, chúng ta sẽ có những bức tranh đời sống không quá xấu như hiện nay và cũng để giảm thiểu những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s