Bà và mẹ

Mỗi khi trong gia đình xuất hiện một em nhỏ là một niềm hạnh phúc lớn nhưng đi kèm đó là việc xảy ra mâu thuẫn giữa ông bà cha mẹ với nhau trong việc nuôi dạy trẻ. Tục ngữ Việt Nam có câu: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Điều này nói lên sự thương yêu con cháu của đa số những bà mẹ, những bà nội bà ngoại đối với con cháu bằng con tim và cảm xúc chứ không phải bằng lý trí.

Bên cạnh đó, quan điểm nuôi dạy trẻ của bà và mẹ đôi khi chưa thống nhất được với nhau nên mâu thuẫn dễ xảy ra. Nuôi dạy con trẻ là quyền và trách nhiệm của các bậc cha mẹ nên những người thân khác trong nhà hãy tôn trọng cha mẹ của trẻ. Phải tránh việc cha mẹ đã có định hướng nhưng người thân – nhất là ông bà sống chung nhà, dựa vào địa vị của mình – lại bắt trẻ làm khác đi hoặc phải học điều ngược lại. Đồng thời, phải tránh bày tỏ trực tiếp quan điểm của mình khi cha mẹ đang dạy trẻ, bởi điều đó có thể vô hiệu hóa sự dạy dỗ của cha mẹ, vô tình làm trẻ khinh nhờn lời nói, vai trò của cha mẹ.

Tất cả ông bà đều cho rằng, họ có kinh nghiệm và chuyên môn trong việc nuôi dạy cháu. Nhưng họ cần phải hiểu họ không còn làm cha mẹ mà đã trở thành ông bà, cháu của họ hiện nay còn có cha mẹ riêng của chúng. Giới hạn này không có nghĩa là ông bà không được can thiệp, nhưng hành động của họ phải phối hợp với cha mẹ của trẻ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s