Bài học về sự miễn phí

Câu chuyện về sự “miễn phí” ở nước ta không phải mới nhưng chưa bao giờ là cũ. Dường như tâm lý thích miễn phí đã ăn sâu vào nếp nghĩ của một bộ phận các bạn trẻ Việt Nam. Sau mỗi lần diễn ra sự kiện miễn phí vé vào cổng, miễn phí đồ ăn thức uống… là những hình ảnh xấu xí, những dòng kể khổ lan truyền chóng mặt trên các mạng xã hội. Chờ đợi ăn shushi miễn phí đứng tràn ra lòng đường gây ách tắc giao thông. Tranh cướp, chen lấn, xô đẩy nhau để được đổi mũ bảo hiểm ở Đà Nẵng hay là hành xác hàng giờ đồng hồ giữa trời nắng gắt để được nhận suất ăn miễn phí ở TpHCM. Và hỗn loạn tranh giành áo mưa miễn phí…

bai-hoc-mien-phi

Những hình ảnh không đẹp mắt từng bị chỉ trích này vẫn lặp đi lặp lại mỗi khi có các sự kiện miễn phí diễn ra, làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. “Người Việt Nam như thế là bình thường. Nếu Việt Nam không như vậy thì không vui nữa” – nhận xét này của vị khách người Nhật Bản đã làm chúng ta cảm thấy không ít cay đắng. Hơn thế nữa, sự kiện miễn phí vào hồ bơi ở Công viên nước Hồ Tây thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh ý thức toàn người dân, các bậc cha mẹ thì bất chấp nguy hiểm tính mạng con em mình mà bế các bé qua hàng rào sắt để được vào được hồ bơi. Còn có các cô gái thì lại phải chống chọi một mình khi bị trêu ghẹo bởi hàng chục nam thanh niên khác.

“Miễn phí” không xấu nhưng 1 bộ phận bạn trẻ đang làm hình ảnh về nó trở nên không đẹp. Và chúng ta “Hãy học cách trả phí trước khi nhận đồ miễn phí”  vì thực sự nếu chưa học được cách trả phí, rất có thể chúng ta sẽ phải trả giá với những gì được nhận miễn phí trong đời.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s