Dạy con đương đầu với áp lực

Có thể nói, mấy năm gần đây những vấn đề về áp lực, stress ngày càng gia tăng, điều đặc biệt là không chỉ người lớn mới gặp phải vấn đề này mà ngay cả trẻ nhỏ cũng không tránh khỏi. Đối với người lớn, đương đầu với áp lực là điều tất yếu của cuộc sống, đơn giản vì trên con đường bước đến thành công thì không thể thiếu những khó khăn, thử thách. Để có thể “chân cứng đá mềm” trước những chông gai đó ắt hẳn mỗi người đều có những bài học của riêng mình.

Tưởng chừng áp lực chỉ xuất hiện ở lứa tuổi trưởng thành nhưng ngay từ khi còn nhỏ, con trẻ đã phải đương đầu với áp lực trong cuộc sống như áp lực từ sự kỳ vọng của cha mẹ, mong muốn của gia đình, từ những mối quan hệ thầy cô, bạn bè… Xã hội phát triển, suy nghĩ và quan điểm dần thay đổi, nhiều bậc phụ huynh đã tìm cách biến con mình trở nên “hoàn hảo” mà không nhận thức được tác hại của lối suy nghĩ đó đã vô tình biến con em họ thành nạn nhân của áp lực thành tích.

day-con-duong-dau-ap-luc

Không thể phủ nhận những mong muốn về một tương lai tốt đẹp mà cha mẹ dành cho con cái. Thế nhưng, nó sẽ trở thành thái quá khi ta luôn so sánh con của mình với những đứa trẻ khác mà nhiều bậc phụ huynh cho rằng khỏe mạnh hơn, thông minh hơn. Việc ép con phải học ngày, học đêm ngay khi chúng còn quá nhỏ là điều dễ thấy trong cuộc sống hiện đại.

Như vậy, một câu hỏi được đặt ra:  Liệu các bậc phụ huynh có nên tạo áp lực cho con hay không? Chúng ta cần làm gì và không nên làm gì để tránh cho trẻ rơi vào tình trạng căng thẳng làm ảnh hưởng đến tuổi thơ và sự phát triển của trẻ nhỏ? Dạy trẻ cách đối diện và xử trí với áp lực là điều quan trọng giúp trẻ cân bằng và có định hướng phát triển tâm sinh lý phù hợp. Có lẽ chúng ta nên quan tâm từ bây giờ để giúp trẻ có thể làm chủ cuộc sống sau này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s