Quyền uy lớp trưởng

Lớp học cũng như một xã hội thu nhỏ mà từ đó chức danh lớp trưởng ra đời. Lớp trưởng luôn có vai trò quan trọng trong việc duy trì, phát triển và là người quyết định không nhỏ đến hiệu quả hoạt động và học tập của lớp học đó.

Theo nội quy các trường học, ban cán sự lớp gồm lớp trưởng và tổ trưởng được bầu theo sự tín nhiệm của học sinh, kết hợp định hướng của giáo viên. Nhiệm vụ của lớp trưởng là quản các bạn tự học, uốn nắn ý thức rèn luyện những thành viên trong lớp, nếu có đánh nhau thì can ngăn, báo cô giáo xử lý… Giáo viên thông qua đó để đánh giá, nhận xét. Tùy từng độ tuổi, cấp học mà yêu cầu đối với vị trí lớp trưởng sẽ khác nhau.

Chế độ lớp trưởng vốn mang tinh thần dân chủ, xem học sinh là một chủ thể năng động, tích cực, có quyền tham gia vào việc quản lý, điều hành lớp học. Đối với cá nhân học sinh, việc tham gia vào các đội ngũ tự quản sẽ giúp các em có cơ hội rèn luyện các kỹ năng lãnh đạo, tổ chức các hoạt động tập thể, giao tiếp với bạn bè, thầy cô và các đối tượng khác, giải quyết vấn đề … Đây đều là những kỹ năng rất cần thiết cho các công dân ở thế kỷ XXI này.

lop_truong

Thế nhưng, việc giáo viên chủ nhiệm trao quá nhiều quyền năng cho lớp trưởng ngay từ khi các em còn nhỏ rất dễ dẫn đến những suy nghĩ chủ quan rằng mình là người có quyền hành, mình là hơn người khác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến các em hiểu sai về nhiệm vụ của mình, có những những hành vi lạm quyền để rồi nảy sinh ra nhiều vấn đề như bạo lực học đường trong đó đáng chú ý là bạo lực tinh thần.

Việc trở thành thủ lĩnh sớm sẽ không là vấn đề nếu thủ lĩnh ấy biết kiểm soát uy quyền của mình song song với việc giáo viên có theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ và kiểm tra. Đó là yêu cầu cần thiết chứ không thể hành động chủ quan và cảm tính. Trách nhiệm này thuộc về nhà trường, thầy cô và cả phụ huynh. Vì nếu không có sự định hướng đúng đắn thì việc lạm quyền cũng sẽ dẫn đến những hậu quả không ai ngờ tới.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s