Khi con bị điểm kém

Hiện nay, một trong những vấn đề khiến cho các bậc phụ huynh quan tâm và lo lắng đó chính là việc học tập của con. Đã không ít cha mẹ trở nên quan trọng hóa và mất bình tĩnh khi con không làm được bài, đặc biệt là khi thấy bài kiểm tra của con bị điểm kém. Không cần tìm hiểu nguyên nhân, ngay lập tức nhiều phụ huynh có thái độ giận dữ, thậm chí mắng mỏ, so sánh con với những đứa trẻ khác hoặc hơn nữa là tìm cách trách phạt, bắt con phải học thật nhiều để cải thiện được điểm số.

Việc cha mẹ dùng những lời lẽ và tỏ thái độ chì chiết sẽ chỉ làm các bạn trẻ trở nên bất an và đặc biệt là sợ học. Điểm số dù sao cũng chỉ là thước đo mang tính tương đối, những em học sinh luôn phải khổ sở chạy đua thành tích chỉ vì bằng khen, chỉ vì bảng điểm đẹp cho cha mẹ, theo thời gian những mục tiêu trong học tập cũng trở thành một thói quen khó thay đổi và làm cho việc học về lâu dài càng trở nên mơ hồ. Chính vì vậy, nhận thức của cha mẹ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến phương pháp học tập, tiếp thu của con.

khi-con-bi-diem-kem

Học không phải là đi tìm điểm số, liệu việc mắng mỏ, nhồi nhét thêm kiến thức vào đầu có làm đứa trẻ trở nên thông minh hơn không? Thái độ của cha mẹ hoặc là động lực hoặc là áp lực trong việc học hành của con. Vì vậy, để việc học của con trở nên hiệu quà và có ý nghĩa thì các bậc phụ huynh hãy lắng nghe, cảm thông  và cùng con tìm ra nguyên nhân để khắc phục tình trạng bị điểm kém. Tránh đổ lỗi thất bại của con là do ngoại cảnh đồng thời đặt ra những mục tiêu giúp con đạt được và hãy cho con biết điều quan trọng là học chính vì bản thân con, vì kiến thức mà con thu thập được chứ không phải vì những thành tích hay những điểm số để khoe với dư luận.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s