Sự khủng hoảng của sinh viên năm cuối

Nhắc đến “sinh viên” có lẽ người ta luôn nghĩ đến 2 từ “tuổi trẻ”. Sự trẻ trung, năng động, sống hết mình của các bạn như ngọn lửa đầy nhiệt huyết. Nhưng có khi nào ngọn lửa có thể bùng cháy mãi? Và thời khắc “làm sinh viên năm cuối” vẫn được nhiều bạn ví như là “ngọn lửa sắp tàn” bởi nhiều trăn trở và nỗi lo lắng không chỉ về quãng đường đèn sách cuối cùng sắp hết mà còn là nỗi lo về những dự định cho tương lai.

Sinh viên có thể nói là thời gian đánh dấu sự trưởng thành có ý nghĩa nhất. Các bạn được tự lập mọi thứ từ học hành, cuộc sống, mối quan hệ bạn bè và cả những ước mơ. Thế nhưng, trước khi ra trường, mọi điều lại dần trở nên mơ hồ. Về vấn đề học tập, các bạn bắt đầu bước vào thời kỳ “bảo vệ khóa luận” – đây được coi là bản báo cáo tổng hợp về những kiến thức mà bạn đã được học trên giảng đường. Vì vậy, bảo vệ về đề tài gì? Thầy cô giáo hướng dẫn là ai và làm khóa luận như nào tốn khá nhiều công sức của các bạn sinh viên. Hơn nữa có những bạn, vào thời điểm nước rút này mới bắt đầu hoang mang vì không biết quãng đời sinh viên mình đã học được gì và liệu kiến thức đó có đủ để các bạn trải nghiệm?

sinh-vien-nam-cuoi

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả, cơn khủng hoảng đáng sợ nhất của các bạn sinh viên sẽ là nỗi lo không tìm được việc làm. Quy trình những vòng sơ loại gắt gao từ các nhà tuyển dụng để có cơ hội việc làm như ý khiến nhiều sinh viên cảm thấy lo sợ. Liệu sau ra trường các bạn có tìm được việc làm đúng ngành đúng nghề? Liệu rằng những kiến thức ở Đại học có giúp bạn hoàn thành tốt công việc?

Thời Đại học, bạn học được rất nhiều nhưng cuộc sống vẫn còn những điều khác bạn cần khám phá. Bạn còn là sinh viên, tức bạn còn cơ hội, đừng để những suy nghĩ chán nản nhất thời làm cơ hội lần lượt vụt qua tay và trở thành nỗi tuyệt vọng. Kể từ khi bạn cầm tấm bằng Đại học của mình có nghĩa là một ngưỡng cửa mới của cuộc đời đã đến, tương lai vẫn nằm trong quyết định của bạn. Các bạn sinh viên năm cuối hãy trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong học tập và những định hướng về công việc. Có như vậy, sinh viên sẽ tự tin hơn vào kiến thức và năng lực của bản thân, sằng sàng làm chủ tương lai, làm chủ cuộc sống.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s