Giữ chữ tín

“Một lần mất tín vạn lần mất tin”. Ắt hẳn câu nói này đã quá quen thuộc với mọi người, quen thuộc đến mức nhàm chán, nhưng sự thực có mấy ai thực hiện đúng, thực hiện hiệu quả và giữ đúng chữ tín.

Chúng ta đã gặp không ít người trong lúc trò chuyện cứ cường điệu mọi thứ, nói những điều không có thành có như điều hiển nhiên để thể hiện, gây ấn tượng hoặc chứng tỏ bản thân với người khác. Có một sự thật là những người này không biết được rằng những điều họ vừa nói chẳng để lại ấn tượng tốt nào cả, chỉ làm người nghe cảm thấy chán, thậm chí tự hạ thấp mình trước mắt người nghe, tệ hơn họ có thể trở nên vô hình cùng với lời nói có cánh của mình trước người đối diện.

Không ai bắt bạn phải hứa hay làm bất cứ điều gì mà chính bản thân bạn không muốn, vì vậy hãy thực hiện đúng những điều mình đã nói không chỉ tạo dựng được lòng tin mà còn giúp chúng ta cảm thấy hài lòng hơn về cuộc sống, thăng tiến trên con đường sự nghiệp, được mọi người quý mến.

Đã bao giờ bạn bị người khác cho leo cây,  phải chờ đợi trong thời gian dài trong khi người kia thong dong đi đâu đó. Hoặc bạn cho ai đó mượn tiền hứa sẽ trả lại vào ngày hôm sau, nhưng nhiều ngày trôi qua, gặp lại bạn, họ chẳng đề cập hay nói đến số tiền mượn bạn, thậm chí tỏ vẻ như thể họ chưa bao giờ mượn tiền bạn, họ làm điều này như một điều hiển nhiên vậy, lúc đó bạn cảm thấy như thế nào? Tức giận? cảm giác bị phản bội? bị xúc phạm? một cảm xúc thật tồi tệ chỉ muốn cắt đứt quan hệ với họ? Mặc dù về sau có thể họ trả bạn số tiền đó.
Chỉ những điều nhỏ nhặt nhưng sẽ khiến người khác đánh giá bạn, và đánh mất niềm tin nhanh chóng. Bản chất của tất cả các mối quan hệ từ gia đình, bạn bè, bên ngoài xã hội và cả trong công việc, hợp tác làm ăn đều được xây dựng trên nền tảng của chữ Tín gồm sự chân thật và thực hiện những gì đã hứa. Quan hệ thành công = (sự chân thật + lời hứa) + thực hiện.

giu-chu-tin-1

Sự chân thật nền tảng của giữ chữ tín

Tinh thần bạn sẽ như thế nào nếu nói không đúng sự thật? Bạn có mệt mỏi khi lúc nào cũng phập phồng lo sợ sự thật sẽ bị phơi bày? Tâm an thì tinh thần mới vui được, hãy nói những gì mình có, bản chất của ngôn từ được sinh ra từ tâm trí của con người và truyền từ người này sang người khác, thông qua hình dung, tưởng tượng mà những lời nói đó sẽ thay đổi ít nhiều. tuy nhiên những lời nói dối không giá trị có thể làm tổn hại đến chữ tín của bạn, làm người khác thất vọng về những điều mình nói. Đừng để đến lúc niềm tin của người khác về bạn không còn, thì mọi chuyện chẳng còn thể cứu vãn được vì tất cả các mối quan hệ điều dựa trên niềm tin => sự tôn trọng.

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của sự thành thật, nó chính là bước ngoặc để bạn có được những thứ mình cần và nó giúp bạn cảm thấy thoải mái, thanh thản hơn so với việc làm tổn hại đến sự trung thực của chính mình.

Bạn có thích những người xung quanh mình điều là những người lấp liếm, sống thiếu chân thật? Sẽ không có gì vui hơn bằng khi xung quanh mình là những người bạn thành thật và chân thành, sẵn lòng lắng nghe và nói cho mình những điều họ cảm nhận bằng tiếng nói của con tim. Chính những điều này làm cho bạn cảm thấy cuộc đời mình ấm áp hơn, ý nghĩa hơn và cũng hạnh phúc hơn”.

giu-chu-tin

Thực hiện đúng lời hứa giữ chữ tín

Không chỉ trong cuộc sống hàng ngày, trong kinh doanh cũng rất cần đến chữ tín. Nhiều vụ làm ăn, ký kết hợp đồng xảy ra xung đột dẫn đến kiện tụng hay phàn nàn của khách hàng,… phá vỡ các mối quan hệ lẽ ra rất tốt đẹp cũng chính là nguyên căn của sự bất tín.

Vì thế, hãy thiết lập cho mình một tiêu chuẩn “làm hơn những gì đã hứa” như một điều hiển nhiên. Nó đóng vai trò hết sức quan trọng không những trong việc xây dựng chữ tín mà còn mang đến cho bạn một cuộc sống thanh thản vì khi bạn không giữ đúng lời hứa, bạn đã vô tình làm tổn thương người khác, làm cho người khác tức giận? cảm giác bị phản bội? như bạn đã cảm nhận ở trên. Những điều này sẽ đổ xuống đầu bạn không sớm thì muộn và chắc chắn bạn sẽ khó mà đi hết con đường đời của mình một cách bình an và suôn sẻ nếu liên tục thất hứa.

Khi bạn hẹn ai đó mà bạn đến trễ, hứa trả tiền ai đó mà chưa thể trả được, hứa làm một điều gì đó mà chưa làm được cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tự tạo cho mình một rắc rối. Nên càng sớm càng tốt ngay khi bạn biết mình không thể thực hiện được những gì đã hứa hãy ngay lập tức gọi điện để thông báo hoặc thỏa thuận lại chắc chắn bạn sẽ cứu vãn được tình thế. Vì bạn đã tôn trọng họ, mở lòng chia sẻ cùng họ, thành thật với họ, họ sẽ mở lòng cùng bạn, chia sẻ cùng bạn và trân trọng bạn mà cùng ngồi xuống để bàn bạc và tìm giải pháp.

Hãy thực hiện những gì mình hứa, bạn sẽ ngạc nhiên với những hiệu quả tuyệt vời mà chính điều đó đem lại. Hãy thiết lập một tiêu chuẩn mới để xây dựng chữ Tín cho bản thân. Chỉ nói những gì mình có và thực hiện những điều đã hứa như điều hiển nhiên để cuộc sống trở nên an vui hơn, ít khó khăn hơn, được tín nhiệm hơn cũng như thành công hơn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s