Tôn trọng của công

Tôn trọng của công là một trong những vấn đề đáng được quan tâm, bởi từ trường học, công sở cho đến những nơi công cộng đâu đâu cũng xảy ra tình trạng lãng phí, xâm hại đôi khi là chiếm dụng biến của công thành của riêng mình.

Trải dài gần 4km, chạy dọc theo đê sông Hồng, tác phẩm “con đường gốm sứ” đã được Sách Kỷ lục thế giới Guinness vinh danh và cũng là một trong những công trình trọng điểm chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010. Đây không chỉ là một công trình công cộng mà nó còn là tác phẩm nghệ thuật mang nhiều giá trị văn hóa. Thế nhưng, một thực trạng đáng buồn, con đường gốm sứ đã nhanh chóng xuống cấp một cách trầm trọng khi nhiều mảnh gốm trên các bức tranh bị bong tróc, sứt mẻ. Ngoài sự xuống cấp thì toàn cảnh chiều dài của bức tranh gốm sứ hằng ngày vẫn bị “ô nhiễm” bởi hàng trăm người vô ý thức coi bờ tường gốm sứ là “nhà vệ sinh công cộng”. Tất cả những hình ảnh này đã không mấy xa lạ với mỗi người dân, nhưng trước hành vi gây tổn hại đến của công thì không có ai lên tiếng.

ton-trong-cua-cong-1

Quan niệm « Cha chung không ai khóc » dường như đã ăn sâu vào tư tưởng của nhiều người, trong đó có giới trẻ. Ý thức bảo vệ của công không chỉ giúp những công trình, thiết bị công cộng tồn tại lâu dài với thời gia mà đó còn là hành động mang tính văn hóa cần thiết trong thời đại văn minh. Vậy để cải thiện tình trạng này và giúp người dân có ý thức hơn trong việc sử dụng và bảo vệ của công thì việc đề ra những biện pháp cụ thể là điều rất cần thiết. Phá hoại, lạm dụng, gây ảnh hưởng đến của công đều cần phải lên án và xử lý nghiêm minh. Đồng thời mỗi người dân đặc biệt là các bạn trẻ cần phải nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng và bảo vệ của công để xây dựng một xã hội văn minh, lịch sự.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s