Kỹ năng ứng phó với thời tiết

Việt Nam là một trong những quốc gia bị đe dọa bởi thiên tai và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu mới đây của Quỹ Châu Á chỉ ra rằng trong 20 năm qua Việt Nam là 1 trong 5 nước có rủi ro thiên tai cao nhất thế giới, với mức thiệt hại ước tính chiếm 1,5% GDP hàng năm.

Những tác động của biến đổi khí hậu bao gồm thảm họa thiên tai, hạn hán, nước biển dâng, ngập ven biển. Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước những tác động này.

Theo số liệu của Trung tâm Phòng tránh & Giảm nhẹ Thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), năm 2000, trong số 762 người chết do lũ lụt thì có 357 trẻ em. Đến năm 2002, tỷ lệ trẻ tử vong do thiên tai tăng lên, có khi có tới 275 trẻ em trong số 355 người chết. Đến năm 2011, trong số 68 người chết thì có tới 55 là trẻ em.  Tỷ lệ trẻ em chết do thiên tai đang gia tăng trong những năm qua.

ung-pho-thoi-tiet

Mặt khác, biến đổi khí hậu còn đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ như bùng phát các bệnh lây nhiễm qua đường nước khi xảy ra thiên tai, bệnh liên quan đến virut, vi khuẩn…

Dưới tác động của sự biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, khôn lường, song hiện nay tại nước ta,  nhận thức về biến đổi khí hậu của cộng đồng còn hạn chế và phiến diện. Công tác giáo dục nâng cao ý thức về giảm nhẹ thiên tai trong nhà trường vẫn chưa đạt được những hiệu quả thiết thực.

Trẻ em luôn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi có thiên tai xảy ra. Việc trang bị cho trẻ kỹ năng ứng phó với thời tiết xấu sẽ không bao giờ là quá sớm khi đây là một trong những kỹ năng sinh tồn thiết yếu trong cuộc sống.

Advertisements

2 thoughts on “Kỹ năng ứng phó với thời tiết

  1. Tôi không hiểu tại sao những chương trình dạy kỹ năng được thực hiện trên truyền hình nhằm truyền bá cho các thanh thiếu niên biết về kỹ năng sống lại phải khóa và khai báo phưc tạp như vậy. Vậy mục đích của việc sản xuât chương trình này là gì????

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s