Trẻ tham gia nghệ thuật sớm

Một trong những điều tuyệt vời của cuộc sống là sự tồn tại của Nghệ thuật. Như Guillaume Apollinaire – một trong những nhà thơ lớn của Pháp và là cha đẻ của chủ nghĩa siêu thực đã từng nói “không có thi nhân, không có nghệ sỹ, con người sẽ sớm chán ngấy sự đơn điệu của tự nhiên”. Nghệ thuật chính là loại hình giúp con người sáng tạo và có thể thay ngôn từ truyền đạt cảm xúc cũng như những thông điệp tốt đẹp đến với tất cả mọi người.

Chính vì điều này nên sẽ không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để trẻ tiếp cận gần hơn với bộ môn nghệ thuật. Theo nghiên cứu về sự phát triển trí não của trẻ, các hoạt động tương tác với nghệ thuật như âm nhạc, hội họa, hình thể hay những bộ môn mang hàm ý rộng hơn như văn học, thiên văn đóng vai trò rất lớn trong giai đoạn đầu đời của các bé. Nghệ thuật có tác động trực tiếp đến bán cầu não phải của con người đặc biệt ở lứa tuổi nhỏ, giúp trẻ phát triển hơn về mặt cảm xúc và kích thích sự sáng tạo của bản thân.

tre-tham-gia-nghe-thuat-som

Tuy vậy, bên cạnh những bé thực sự có hứng thú với nghệ thuật thì cũng có rất nhiều bé bị cha mẹ “ép” học theo phong trào.Và với độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới ấy” thì việc ép chúng phải tập trung là điều rất khó khăn bởi nghệ thuật vốn là bộ môn khá trừu tượng, cần có hoạt động trí não và tư duy của bản thân thì mới cảm thụ hết được. Do vậy, trước khi đưa trẻ đến các lớp nghệ thuật, phụ huynh cần tôn trọng sở thích của con và xác định mục đích của các môn học này là giúp con hình thành một hệ thống giá trị và năng lực cảm thụ thẩm mỹ chứ không phải để đào tạo ra một “thần đồng”. Và hơn hết để trẻ phát triển bản thân một cách hài hòa từ bộ môn nghệ thuật thì cũng cần một quá trình tự nhiên và lâu dài, chứ không phải cứ ép là được.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s