9 ưu điểm của phương pháp Homeschool cho con

HomeSchool – phương pháp giáo dục tại nhà được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước phát triển và ngày càng có sức lan tỏa. Dưới đây là 9 ưu điểm mà HomeSchool mang lại cho trẻ cũng như các bậc phụ huynh. 

  1. Con được tập trung và chuyên sâu trong lĩnh vực kiến thức

Thời gian nhiều hơn ở trường, cùng với đó là sự chuyên cần của cha mẹ đã giúp con tiếp thụ kiến thức sâu sa hơn, nhờ vậy tăng sự hiểu biết trong một chủ đề-lĩnh vực chuyên biệt. Những định hướng của cha mẹ cũng sẽ giúp con có cái nhìn đúng đắn trong việc tiếp cận kiến thức. Một lý do khác giúp trẻ tập trung hơn trong tiếp thu kiến thức chính là không gian. Thay vì không gian rộng tại trường học, thì tại nhà trẻ có khoảng không nhỏ, yên tĩnh hơn , tránh được những “phản ứng nhiễu” ( bạn bè làm phiền, những sự kiện gây chú ý, …) trong nhịp sống đời thường.

Ưu điểm này cũng sẽ giúp con điềm tĩnh hơn trong xử lý vấn đề-tình huống. Tuy nhiên để phát phản xạ với môi trường đòi hỏi bậc cha mẹ cần cho con tiếp xúc và giao lưu nhiều các mối quan hệ trong xã hội, bằng không ưu điểm này sẽ phản tác dụng.

ky-nang-song-home-school2

  1. Tăng khả năng ngoại ngữ

Phương pháp học Home School xuất phát từ các nước phương tây, những “ thử nghiệm” của các ông bố bà mẹ tại Việt Nam hiện nay đều xuất phát từ đây, do vậy để theo đúng quy chuẩn phương pháp cần tiếp cần và học theo phương pháp “người tây”, ngoại ngữ là thứ đầu tiên trẻ cần có làm vũ khí trong “kế hoạch cuộc đời” này.

Nhiều ông bố bà mẹ đã cho con đến các trung tâm ngoại ngữ dành riêng cho trẻ nhỏ hoặc thuê gia sư dạy tại nhà. Đây đều là những nền móng giúp khả năng ngoại ngữ của trẻ được nâng cao. Hơn nữa quá trình học cần thường xuyên tiếp cận các tại liệu, video, âm nhạc nước ngoài, do vậy khả năng ngoại ngữ của trẻ được tôi luyện mỗi ngày.

  1. Phát huy tốt nhất thế mạnh của trẻ

 Thời gian nhiều + sự định hướng cha mẹ và chuyên gia + động lực con cái = phát huy năng lực thế mạnh tốt nhất. Khi mọi nguồn lực tiền bạc, sức người ( cha mẹ, chuyên gia, con cái) cùng tập trung chinh phục tri thức và khám phá tiềm năng của trẻ tin chắc những thế mạnh sẽ được phát huy tốt nhất. Có thể xem đây là ưu điểm lớn nhất từ phương pháp học tại nhà – Home School.

  1. Được làm những điều hợp với khả năng và sức lực

 Thời gian học là do cha mẹ thống nhất cùng con cái, do vậy con cái được làm chủ những điều mình sẽ trải nghiệm và học tập. Con sẽ là người quyết định mình cần học gì nhằm hoàn thành mục tiêu đề ra trước đó. Với phương pháp này con cái hoàn toàn chủ động trong kế hoạch học tập thay vì sự quá tải kiến thức tại nhiều cơ sở giáo dục hiện nay.

homeschooling-your-kids

  1. Có nhiều thời gian trang bị kỹ năng sống, kiến thức xã hội

Con cái đã tự lập kế hoạch học tập, vậy chúng sẽ tự biết cách hoàn thành cùng với sự hộ thuẫn của cha mẹ. Nhờ vậy trẻ cũng sẽ chủ động vui chơi giải trí, giao lưu và học hỏi kỹ năng sống trong xã hội được nhiều hơn. Tuy nhiên để tiếp nhận những kỹ năng, kiến thức xã đời sống hữu ích rất cần bậc cha mẹ đứng sau hướng dẫn, trái lại “kế hoạch cuộc đời con” sẽ tan tành.

  1. Gắn kết mối quan hệ cha mẹ, con cái    

Học tại nhà giúp gắn kết tìm cảm gia đình Một sự thật không thể thiếu chính là cha mẹ luôn ở bên con sao sát khi thực hiện kế hoạch học tại nhà. Thay vì được giáo viên tại trường quản giáo, tại nhà con được cha mẹ “quản gia”. Thời gian trông con thậm chí cần nhiều hơn thời gian con đến trườn, bởi vậy mà mối quan hệ tình cảm gia đình khăng khít hơn.

  1. Tăng khả năng độc lập của con

Mọi kế hoạch và cách thức xử lý tình huống bài vở, cuộc sống đều cần trẻ tự lập ngoài sự trợ giúp từ bố mẹ. Với phương pháp này bậc cha mẹ cũng chỉ được phép định hướng, hộ thuẫn từ phía sau nhằm khuyến khích trẻ tự học,tự tìm hiểu. Ngoài ra khi theo học phương pháp Home School trẻ cũng không được kết giao và tiếp xúc nhiều bạn bè cùng trang lứa, điều này vô hình chung hình thành khả năng độc lập mạnh mẽ trong con người trẻ.

home-schooling

  1. Là người lớn nhanh chóng

 Kỹ năng kiểm soát công việc học tập cùng sự tiếp xúc môi trường “thực dụng” phương tây trong quá trình học tập đã giúp trẻ trưởng thành nhanh chóng. Trong cùng một tình huống đưa ra, trẻ hoàn toàn có thể phản ứng và xử lý nhanh chóng như người lớn do được trang bị những kiến thức của người lớn trước đó. Ngoài ra một nguyên do khác cũng giúp trẻ hình thành tính cách trưởng thành hơn là sự giao tiếp xúc quá nhiều cùng người lớn mỗi ngày ( cha mẹ, thầy cô gia sư, thầy cô online, …). Điều này vô hình chung cũng trở thành con dao hai lưỡi nếu không được bậc cha mẹ sao sát, quản lý đạo đức tốt.

  1. Không còn bạo lực học đường

Đặc thù của phương pháp Home school là không giao tiếp với nhiều bạn bè, bạn bè của trẻ là bố mẹ, những bạn bè online khi có buổi học nhóm, do vậy tệ bạo lực học đường phần lớn không ảnh hưởng đến trẻ, trừ phi trẻ tiếp cận những thông tin xấu này qua các nguồn tin, video trên internet. Đây được xem là lợi ích lớn trong phương pháp học tại nhà giúp trẻ sống lành mạnh hơn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s