Kỹ năng sinh tồn khi sống trong vùng bão lũ

Nếu phải sống trong khu vực liên tục bị ảnh hưởng của mưa lũ, bão,…chúng ta cần biết những kỹ năng sinh tồn để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Thường xuyên theo dõi tin tức trên tivi, radio, internet

Nếu đang ở trong vùng thường xuyên có lũ hoặc bị ngập nước, hãy luôn chú ý đến tin tức trên tivi, radio hoặc internet để cập nhật những thông tin mới nhất của Đài Khí tượng Thủy văn. Qua đó, bạn có thể biết được những khu vực bị ảnh hưởng để kịp thời di tản.

20140211thanhlapban1

Mùa bão lũ, hãy chuẩn bị túi đồ sơ tán

Hàng năm, các tỉnh miền Trung của nước ta hứng chịu nhiều cơn bão nhất. Bão nhấn chìm nhà cửa, gia súc, tàn phá mùa màng và gây thiệt hại cả về người. Do đó, nếu đang sống tại những khu vực này, bạn nên chuẩn bị trước những vật dụng thiết yếu trong túi hoặc ba lô gọn nhẹ như:

– Nước: Hãy chuẩn bị ít nhất 2 lít nước trong người, chia thành nhiều chai nhỏ để dễ dàng cầm theo người khi di tản.

– Thực phẩm: Tốt nhất nên chọn lương khô, thực phẩm đóng lon hay mì gói.

– Quần áo, áo mưa, túi ngủ.

– Đèn pin và pin dự phòng.

– Bộ đồ nghề sơ cấp cứu.

– Tiền: Khi tránh lũ cũng đừng quên mang theo tiền mặt. Vì lũ có thể khiến các trụ ATM không hoạt động, các ngân hàng ở khu vực lũ có thể phải ngừng giao dịch.

– Giấy tờ tùy thân như CMND, giấy phép lái xe, hộ chiếu,…

– Phương tiện liên lạc như điện thoại, radio,…

canh_bao_lu

Bảo vệ ngôi nhà trong mùa lũ

– Khi mưa bão đến và lũ dâng lên, hãy tắt nguồn nước, điện, gas của tất cả các thiết bị trong nhà. Tuyệt đối không bao giờ được chạm tay vào nguồn điện khi đang đứng trong nước.

– Ngắt nguồn những thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa chén.

– Vào đầu mùa mưa bão, hãy cẩn thận di chuyển những vật dụng có giá trị lên cao để hạn chế tối đa thiệt hại khi nước tràn vào nhà.

Tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn

Ngay khi có thông báo từ chính quyền về tình hình lũ và nước dâng, bão về,…hãy rời khỏi nhà ngay lập tức. Lờ đi những thông báo này là bạn đã tự đặt mình và gia đình vào tình huống nguy hiểm. Thậm chí, bạn còn có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng đội cứu hộ khi họ phải lập kế hoạch giải cứu bạn lúc nước lên cao. Khi di tản nhớ mang bộ công cụ khẩn cấp theo bên mình.

Nếu đang đi ô tô mà gặp mưa, lũ dâng lên, hãy bỏ lại ô tô để tìm cách thoát thân, không nên cố tiến về phía trước

Trong quá tình tránh bão lũ, hãy đi theo những chỉ dẫn của người thuộc cơ quan chức năng, đừng đi đường tắt vì chúng có thể khiến bạn rơi vào những khu vực nguy hiểm.

Khi mực nước lũ dâng cao 15cm có thể dễ dàng làm gục ngã một người lớn, và mực nước chỉ 60cm thôi có thể cuốn trôi một chiếc xe hơi. Do đó, nếu bạn đi bộ, nước lũ sẽ cuốn bạn đi rất dễ dàng. Để bảo đảm an toàn, khi muốn qua vùng nước, hãy dùng gậy để kiểm tra mực nước trước khi đi qua.

Đặc biệt, không bước đi trên đê chắn biển, bờ biển, bờ sông khi có lũ. Tránh băng qua cầu, cống nếu nước đang dâng cao và chảy xiết vì chúng có thể có xoáy mạnh, sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, dù đang sống ở đâu bạn cũng cần cảnh giác với mưa  lũ. Hãy chú ý đến đường ống xả trên tường nhà hoặc cây to. Gió bão có thể làm chúng gãy đổ, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn đang ở gần đó. Đặc biệt, nếu đang ở trong xe ô tô mà gặp nước lũ dâng thì đừng cố lái xe đi qua vì mực nước phía trước có thể sâu hơn ta tưởng. Thay vào đó hãy bỏ lại xe và tìm cách thoát thân.

Theo Getprepared, BBC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s