Được và mất khi bạn ở ký túc xá

Ở kí túc xá thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời của đời sinh viên, thế nhưng không có nghĩa là nó không có bất lợi…

Ký túc xá trở thành lựa chọn của rất đông đảo sinh viên khi sống xa nhà và học đại học ở thành phố. Đối với nhiều người, ở ký túc xá trong quãng thời gian học đại học thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ. Tuy nhiên, chỉ khi thực sự trải nghiệm, bạn mới nhận ra ở ký túc xá cũng có không ít bất lợi.

Điểm cộng

Đông vui, dễ kết bạn

Ký túc xá mà, một phòng trung bình sẽ có từ 6-8 người, dù cho không phải ai cũng tương đồng về tính cách, sở thích đi nữa thì bạn cũng sẽ rất dễ kết bạn. Sẽ có những người cùng quê, rồi học cùng khoá, cùng lớp, sẽ có những người cùng câu lạc bộ hoặc đơn giản chỉ là hợp nhau thôi, thế là thích rồi! Chưa kể tới khi ở kí túc xá, trong mỗi phòng thường có rất nhiều hoạt động chung, mà hoạt động sinh hoạt tập thể của sinh viên thường rất hay ho.

large-7-1489163540223

Đảm bảo an ninh

Lý do khiến các bậc phụ huynh rất an tâm khi cho con ở ký túc xá đó là rất đảm bảo về an ninh. Tất cả các ký túc xá đều có bảo vệ. Hầu hết ký túc xá có quy định về giờ giấc ra vào, được tiếp bạn trong phòng từ khoảng thời gian bao lâu; một số nghiêm ngặt hơn khi quy định chỉ có sinh viên trong trường mới được vào ký túc xá nên rất an tâm.

Tự lập

Cũng như những sinh viên thuê trọ, đã ở xa nhà thì dĩ nhiên bạn sẽ biết cách tự lập và xoay sở trong cuộc sống. Tuy nhiên, ở ký túc xá có một điểm cộng là bạn sẽ không phải một mình, chí ít thì những người bạn cùng phòng sẽ giúp đỡ bạn khi cần, những khi ốm đau hoặc trong trường hợp cấp bách.

Biết cách cư xử

Ở đông người mà, thế nên để duy trì không khí thoải mái và vui vẻ trong phòng, đôi lúc bạn sẽ phải hạ cái tôi của mình xuống. Để tránh những mâu thuẫn không đáng có, bạn cũng sẽ biết cách cư xử khéo léo và nhường nhịn. Chính những điều này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

Chi phí tiết kiệm

Ở ký túc xá, dĩ nhiên bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc ra ngoài thuê trọ. Nếu là sinh viên thuộc diện ưu tiên của trường, chi phí ở ký túc giá sẽ còn được giảm trừ đi rất nhiều nữa. Đây rõ ràng là một điểm cộng không hề nhỏ rồi.

Processed with VSCO with j5 preset

Điểm trừ

Dễ mất tập trung

Vì sinh hoạt tập thể nên việc ồn ào, lộn xộn là khó tránh khỏi. Không phải ai cũng có khung giờ sinh hoạt giống nhau nên sẽ có những lúc bạn cảm thấy phiền và muốn ở một mình. Chưa kể tới lúc cần sự tập trung, nhất là trong mùa thi, lúc ôn bài.

Không có không gian riêng tư

Như đã nói ở trên, ở ký túc xá bạn rất khó tìm được không gian riêng tư và yên tĩnh vì hầu như lúc nào cũng có người ở trong phòng.

Xích mích không đáng có

Không phải ai cũng có chung nếp sinh hoạt, thói quen giống với mình nên khi ở đông người, bạn rất dễ gặp phải xích mích tới từ những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s